Tiêu chuẩn chống thấm mới đơn giản cho công trình xây dựng

Rate this post

Hiện nay, chống thấm là một trong những công đoạn được cho là cần thiết và mang tính bắt buộc trong bất cứ công trình xây dựng nhà ở hay ngôi nhà nào khác. Tiêu chuẩn chống thấm thay đổi dựa vào sự phát triển của kỹ thuật công nghiệp và điều kiện biến đổi khắc nghiệt của thời tiết. Cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu về tiêu chuẩn chống thấm mới nhất tối ưu cho công trình thi công của bạn.

1. Tiêu chuẩn của vật liệu chống thấm

Vật liệu chống thấm đóng vai trò quyết định đến hiệu suất công trình thi công chống thấm ngôi nhà của bạn. Kỹ thuật thi công chống thấm có tốt đến đâu nhưng khi chất lượng của vật liệu chống thấm không đạt chuẩn, công trình thi công chống thấm của bạn cũng khó mà đạt được kết quả như ý muốn.

Tuy nhiên, vật liệu chống thấm tốt nhất, đạt chuẩn không chỉ là vật liệu chống thấm có hiệu quả cao mà còn là vật liệu chống thấm phù hợp với bề mặt thi công chống thấm.

tiêu chuẩn chống thấm hình 1

Một số tiêu chuẩn về vật liệu chống thấm được các nhà thầu xây dựng đưa ra như:

 • TCVN 9065: Vật liệu chống thấm sơn nhũ gốc bitum
 • TCVN 9345: Tiêu chuẩn vật liệu cho kết cấu bê tông và cốt thép
 • TCVN 9974: Tiêu chuẩn về vật liệu giúp che phủ các vết nứt, dùng cho bề mặt bê tông xi măng và đường bê tông nhựa.
 • TCVN 5718: Tiêu chuẩn về mái và sàn bê tông cốt thép xây dựng.

1.1 Phân loại nguồn gốc vật liệu chống thấm

 • Vật liệu chống thấm gốc vô cơ: Vật liệu chống thấm gốc vô cơ bao gồm những vật liệu chống thấm như bitum, xi măng… Các vật liệu này thường được ứng dụng sử dụng cho các loại vữa không co ngót, tự san và các loại vữa tự chảy, chống thấm, chống bào mòn.
 • Vật liệu gốc hữu cơ: Vật liệu Intoc của Việt Nam là một trong những vật liệu gốc hữu cơ với đặc tính an toàn thân thiện với môi trường.
 • Vật liệu chống thấm hỗn hợp: Đây là loại vật liệu chống thấm gồm nhiều thành phần khác nhau có cả vô cơ và hữu cơ được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay

tiêu chuẩn chống thấm hình 2

1.2 Phân loại trạng thái vật liệu chống thấm

Tiêu chuẩn chống thấm phân loại vật liệu chống thấm thành nhiều dạng khác nhau bao gồm các dạng:

 • Dạng lỏng: dung môi nước, dung môi hữu cơ và loại không có dung môi.
 • Dạng keo kết dính: dạng kết dính là một dạng hỗn hợp chống thấm có kết cấu đặc sệt như vữa hoặc tương tự như keo Epoxy.
 • Dạng rắn: Vật liệu chống thấm dạng rắn thường ở dạng hạt và dạng thanh. Đối với dạng thanh chủ yếu là thanh trương nở và cấu tạo từ cao sư và nữ khi gặp nước giúp ngăn chặn nước ở mạch ngừng và cổ ống.
 • Dạng băng: Vật liệu dạng băng chống thấm được cấu tạo từ nhựa PVC giúp ngăn cản sự thấm dột nước vào các mạch ngừng.
 • Dạng tấm trải: Vật liệu dạng trải được làm từ chất liệu gốc bitum gia cố sợi thủy tinh hoặc thêm lớp khoáng. Tấm trải thường có chiều dài tiêu chuẩn vật liệu chống thấm 1m, phụ thuộc vào thành phần bitum chứa trong vật liệu mà chất lượng tăng lên đáng kể.

tiêu chuẩn chống thấm hình 3

>> Xem thêm: 

2. Tiêu chuẩn chống thấm khâu thi công

Chống thấm ngày càng được xem trọng và là khâu thi công quan trọng nhất trong xây dựng. Thi công chống thấm đạt chuẩn giúp cho công trình của bạn đạt được hiệu quả thi công chống thấm an toàn, hiệu quả tối ưu nhất bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những tác động gây hại từ môi trường xung quanh. Để đạt được điều đó, tiêu chuẩn chống thấm yêu cầu các tiêu chí như sau:

tiêu chuẩn chống thấm hình 4

2.1 Tiêu chuẩn chống thấm bề mặt

Bề mặt thi công chống thấm là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu của công trình
thi công chống thấm. Chống thấm bề mặt giúp chuyển hướng dòng nước và hơi ẩm giúp cho nước không bị thẩm thấu qua bề mặt vào kết cấu công trình. Với nguyên lý này,  thông thường đều sử dụng các vật liệu chống thấm như tấm trải bitum, sơn chống thấm giúp cách ly hoàn toàn nước ra khỏi bề mặt thi công, hạn chế tình trạng nước tồn đọng trên bề mặt.

2.2 Tiêu chuẩn chống thấm toàn khối

Tiêu chuẩn này yêu cầu tiêu chí chống thấm nước toàn phần bên trong khi kết hợp trộn vật liệu chống thấm với vôi vữa xi măng tạo nên một hỗn hợp chống thấm hoàn hảo chuyên dụng cho các công trình như sàn nhà vệ sinh, sàn bê tông tầng hầm,nhà xưởng và sàn mái sân thượng.

2.3 Tiêu chuẩn chống thấm chèn, lấp đầy

Với tiêu chuẩn chống thấm này, các vật liệu chống thấm được thi công phun hoặc quét kín lên bề mặt giúp thẩm thấu vào bên trong kết cấu công trình giúp chèn vfa lấp đầy các mao dẫn, phủ kín các kẽ hở của các vết rạn nứt giúp vật liệu phát huy tính kháng nước, kháng ẩm tối đa, bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi các tình trạng bị thấm dột.

Tuỳ thuộc vào bề mặt  thi công và chất liệu của bề mặt mà tiêu chuẩn chống thấm cho phương pháp này kháng nước tuyệt đối, có độ dày yêu cầu từ tối thiểu 5mm.

2.4 Một số tiêu chuẩn khác đối với sơn và vật liệu chống thấm

Có rất nhiều tiêu chuẩn áp dụng đối với sơn và vật liệu chống thấm với những yêu cầu đảm bảo về tất cả các bề mặt và chất liệu khác nhau. Khi tiến hành thi công chống thấm đạt chuẩn, cần tuân thủ đúng các tiêu chuẩn mà nhà đầu tư đưa ra.

Bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin và kiến thức về tiêu chuẩn chống thấm trong xây dựng. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi công chống thấm xây dựng một cách tối ưu nhất.

>> Xem thêm : Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về sơn chống thấm pha xi măng

Related posts

Leave a Comment