Những điều cần biết về hiện tượng run tay chân ở người cao tuổi

Run tay chân là những chuyển động ngoài ý, tự phát không thể kiểm soát được, gặp ở tay hay ở bất kỳ một bộ phận trên hệ thống cơ nào trên cơ thể, run khi nghỉ nhưng cũng có khi run lúc vận động. Những vận động run này có cường độ và biên độ rất khác nhau. Run tay chân có thể là biểu hiện của bệnh lý nhưng đôi khi chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy ở những người khỏe mạnh.

Hiện tượng run tay chân thường rất dễ bắt gặp ở những người cao tuổi. Tuy căn bệnh này không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng lại cản trở sự vận động và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích và cách phòng chống hiện tượng run tay chân hiệu quả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin về hiện tượng run tay chân được chia sẻ sau đây.

Hiện tượng run tay chân là gì?

Run tay chân là những cử động vô thức, tự phát thường xuất hiện ở tay, chân, đầu hoặc bất kỳ một bộ phận nào của cơ thể. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều người từ 45 tuổi trở lên với cường độ và biên độ run khác nhau, rung cả khi nghỉ ngơi hoặc khi vận động. Tuy run tay chân không ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe nhưng thường khiến người bệnh gặp khó khăn khi đi lại, nói chuyện hoặc vệ sinh cá nhân. Tuổi càng cao thì mức độ run càng mạnh và có thể khiến người bệnh bị mất thăng bằng cơ thể.

Những điều cần biết về hiện tượng run tay chân ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây hiện tượng run tay chân ở người cao tuổi

Ngoài những căn bệnh xương khớp thường gặp như thoái hóa khớp, viêm khớp…người cao tuổi còn rất dễ mắc hiện tượng run tay chân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có nhiều nguyên nhân khiến người bệnh gặp phải tình trạng run tay chân. Tuy chưa xác định được đâu là nguyên nhân chính xác nhưng tập trung nhất vẫn là 3 nguyên nhân sau đây:

  • Hiện tượng run tay chân lành tính

  • Suy giảm chức năng não bộ

  • Bệnh Parkinson gây run tay chân

Phương pháp phòng ngừa hiện tượng run tay chân

– Tránh xa rượu bia: bia rượu thường gây thất thoát vitamin B1 đồng thời làm tăng tốc độ suy giảm thần kinh và gây rối loạn vận động thần kinh-cơ khiến người bệnh run càng mạnh, chưa kể còn khiến xương cốt suy yếu, dễ bị loãng xương, viêm khớp, bệnh gút….
– Bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bằng các loại trái cây, rau củ như bắp cải, rau cải, cải cúc, rau ngót, súp lơ, su hào, bí ngô, gấc, cam, vải, cà rốt, đu đủ, đào, lê …Những thực phẩm này còn chứa chất chống oxy hóa nên sẽ có hiệu quả trong việc làm làm chậm quá trình suy thoái não bộ và sự phát triển của hiện tượng run tay chân.
– Giữ tinh thần được thư giãn, loại bỏ lo âu, căng thẳng để không gây ảnh hưởng đến mức độ run tay chân. Đặc biệt là ở người già, tâm lý bất ổn, thường rất hay lo nghĩ, càng lo nghĩ thì càng run mạnh. Do đó, người nhà cần có biện pháp giúp bệnh nhân giảm lo âu bằng sự quan tâm chăm sóc, lắng nghe và chia sẻ, tạo niềm vui và tiếng cười để người bệnh được giải trí, cảm thấy thoải mái, an tâm.
– Tập dưỡng sinh đều đặn mỗi ngày với những bài tập nhẹ nhàng cho người cao tuổi để giúp máu huyết lưu thông, tăng cường sức khỏe xương khớp và cơ bắp. Đồng thời giảm các triệu chứng run tay chân của bệnh rất tốt.
– Nếu có sử dụng một số thuốc để điều trị bệnh chống động kinh phenytoin hay chống trầm cảm loại lithium mà gây ra tác dụng phụ lên hệ thần kinh và gây run tay chân thì nên báo ngay cho bác sĩ điều trị để có phương pháp xử lý kịp thời.

Xem thêm:

3 lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc người bị tai biến

Nguyên nhân và cách trị bệnh loãng xương ở người già

 

Related posts

Leave a Comment