Các yếu tố cấu thành tội phạm là gì?

Rate this post

Cấu thành tội phạm là tổng thể các dấu hiệu pháp lý đặc trưng của tội phạm bao gồm các yếu tố về khách thể ,chủ thể, yếu tố khách quan và chủ quan. Cụ thể chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các yếu tố cấu thành tội phạm qua bài viết dưới đây!

1. Các yếu tố cấu thành tội phạm

Các yếu tố cấu thành tội phạm

Những yếu tố cấu thành tội phạm bao gồm:

Yếu tố khách thể:

Là những  quan hệ xã hội được Luật hình sự bảo vệ và bị đối tượng phạm tội xâm hại, gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng hoặc bị đe dọa xâm hại.

Yếu tố khách quan:

Bao gồm những biểu hiện của bên ngoài tội phạm. Những biểu hiện bao gồm các dấu hiệu gây nguy hiểm cho xã hội, hậu quả do tội phạm gây ra là gì, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi gây nguy hiểm và hậu quả là gì, thời gian, địa điểm và công cụ phương tiện thực hiện hành vi phạm tội là gì…

Trong những dấu hiệu của yếu tố khách quan, thì dấu hiệu hành vi gây nguy hiểm cho xã hội là dấu hiệu bắt buộc phải có và là dấu hiệu quan trọng nhất để định tội cho mọi tội phạm. Bởi nếu không có hành vi thì sẽ không có tội phạm và chính bởi có hành vi thì mới gây ra những nguy hiểm, thiệt hại cho xã hội.

Yếu tố chủ quan:

Là những mặt về thái độ tâm lý của tội phạm như dấu hiệu gây ra hành vi phạm tội, động cơ và mục đích thực hiện hành vi trái pháp luật là gì.

Yếu tố chủ thể:

Là chỉ một con người cụ thể thực hiện hành vi phạm tội. Chủ thể phạm tội phải là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi được quy định tại bộ luật hình sự.

Khi xét những hành vi phạm tội của đối tượng thì sẽ xét 4 yếu tố cấu thành tội phạm như trên.

>> Xem thêm: Cách nhân biệt son Shu chính hãng dễ dàng cho người bắt đầu

2. Đặc điểm của các yếu tố cấu thành tội phạm

Những dấu hiệu cơ bản của tội phạm

Những yếu tố cấu thành tội phạm có những đặc điểm sau:

  • Cấu thành tội phạm là tổng hợp những dấu hiệu pháp lý đặc trưng của tội phạm và phải phản ánh đúng bản chất của tội phạm cũng như phân biệt được rõ ràng với các tội khác.
  • Để cấu thành tội phạm thì phải có những dấu hiệu bắt buộc bao gồm dấu hiệu chung và dấu hiệu riêng của từng cấu thành tội phạm. Cụ thể dấu hiệu chung bao gồm hành vi thực hiện, lỗi vi phạm, năng lực trách nhiệm hình sự và độ tuổi của tội phạm.

Dấu hiệu bắt buộc riêng phản ánh được tính chất phạm tội của tội phạm. Ví dụ như: lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi trái phép…

Những dấu hiệu trong cấu tội phạm được xem xét phải được quy định trong Luật Hình sự và bên xem xét phải phân biệt được rõ ràng tội này với tội khác một cách chính xác.

Tội phạm và cấu thành tội phạm rất dễ gây nhầm lẫn vì gần tương đương nhay nhưng xét về tác dụng nhận thức và thực tiễn thì hoàn toàn khác nhau.

Việc nghiên cứu cấu thành tội phạm giúp làm rõ đặc điểm pháp lý của  tội phạm từ đó định tội chính xác và giúp phân biệt tội phạm này với tội phạm khác một cách chính xác.

Trong trường hợp nếu pháp luật chỉ dừng lại ở nghiên cứu tội phạm mà không nghiên cứu cấu thành tội phạm thì có thể không thể truy cứu trách nhiệm hình sự của tội phạm. Tóm lại, những yếu tố cấu thành tội phạm chính là cơ sở để định tội chính xác cho tội phạm.

Với những chia sẻ về các yếu tố cấu thành tội phạm như trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thể nắm vững những yếu tố để định tội tội phạm một cách chính xác nhất.

Để giải đáp những vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực luật hình sự mời bạn liên ệ với Luật Dương Gia để được tư vấn pháp luật hình sự miễn phí

Rất mong nhận được sự hợp tác của bạn, chúc bạn thành công!

Các yếu tố cấu thành tội phạm là gì?

>> Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn giảm cân hiệu quả cho bà mẹ sau sinh chuẩn dáng siêu mẫu

Related posts

Leave a Comment