3 lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc người bị tai biến

Rate this post

Chăm sóc cho người thân sau khi tai biến rất vất vả và mệt mỏi. Đối nghịch hoàn toàn với tiến triển nhanh chóng và đột ngột của cơn tai biến, việc hồi phục của người bệnh lại mất một thời gian rất dài. Và một điều rõ ràng rằng nếu có cách chăm sóc người bị tai biến tốt, thời gian phục hồi của bệnh nhân có thể rút ngắn lại rất nhiều.
Tai biến và thời gian phục hồi sau đó của người bệnh sẽ khiến người thân cảm thấy rấy shock, sợ hãi và mất mát rất nhiều. Không giống như ung thư hay bệnh tim mạch, người thân của người bị tai biến sẽ phải đối diện với việc cuộc sống của họ và gia đình thay đổi hoàn toàn chỉ trong chớp mắt. Vậy làm thế nào để sắp xếp thời gian chăm sóc cũng như có cách chăm sóc người bị tai biến phù hợp?

1. Cách chăm sóc người bị tai biến bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng vì nó giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, kiểm soát đường huyết (với bệnh nhân tiểu đường), kiểm soát mỡ máu của bệnh nhân.

Bệnh nhân khi còn nằm điều trị thường được truyền dịch để duy trì dinh dưỡng, sự sống của bệnh nhân. Khi được đưa về nhà không có điều kiện truyền dịch, thì việc duy trì dinh dưỡng cho bệnh nhân bằng cách ăn uống là hết sức quan trọng. Người chăm sóc nên chọn những loại thực phẩm hợp khẩu vị của người bệnh, bữa ăn phong phú, nhiều chất xơ, rau giúp hạn chế khả năng bệnh nhân bị táo bón mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Thường khi nuôi dưỡng bệnh nhân cần đảm bảo 1.800- 2.000 Kcal/ ngày chia đều 3-4 bữa trong ngày, nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn nếu bệnh nhân bị tiểu đường.Chú ý nên cho bệnh nhân ăn các loại thực phẩm mềm, ăn từ từ, không ép bệnh nhân ăn, tránh không để bệnh nhân nghẹn, sặc gây nguy hiểm tới tính mạng.

3 lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc người bị tai biến

2. Cách chăm sóc người bị tai biến mạch máu não đề phòng biến chứng hô hấp

Bệnh nhân lúc này phải nằm liệt một chỗ thời gian dài vì vậy có hiện tượng ứ đọng dịch, đờm gây tắc nghẽn đường thở, ngoài ra mồ hôi thoát ra nhiều nhưng không được chú ý lau khô từ đó dễ bị bệnh về hô hấp như viêm phế quản dẫn tới viêm phổi… vì vậy người nhà cần chú ý khi chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não cần thường xuyên đỡ bệnh nhân ngồi, khum tay vỗ vào phần lưng cho bệnh nhân để phần dịch đờm ứ đọng trong phổi bệnh nhân bong và thoát ra ngoài.

Ngoài ra cần chú ý nếu bệnh nhân ra mồ hôi nhiều cần lau khô, nếu cần thiết nên để một chiếc khăn xô dưới lưng bệnh nhân để thấm hút mồ hôi, không cho mồ hôi thấm vào phổi gây viêm đường hô hấp.

3. Tập luyện và vận động

Đối với các trường hợp mức độ di chứng liệt nhẹ, tập luyện và vận động hợp lý cũng là cách chăm sóc người bị tai biến tốt nhất . Mức độ vận động từ nhẹ cho đến nặng. Người nhà cố gắng để cho bệnh nhân tự làm ở mức độ tối đa, chỉ hỗ trợ khi bệnh nhân với những việc họ không thể tự làm được.
Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân chưa tự vận động được, người nhà phải giúp họ thay đổi tư thế 3 giờ một lần để tránh loét. Nếu đã xuất hiện vết loét, người nhà cần chăm sóc vết loét đúng cách để hạn chế vết loét lan rộng và tránh nhiễm trùng.

Xem thêm:

Nguyên nhân và cách trị bệnh loãng xương ở người già

Biểu hiện và cách trị bệnh đãng trí của người già

 

Related posts

Leave a Comment